fbpx
กินส้มเยอะ เป็นอะไรไหม

กินส้มเยอะ เป็นอะไรไหม ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?

ส้มเป็นผลไม้ที่หลากหลายในการใช้ในอาหารและเครื่องดื่มของเรา คุณคงเคยได้ยินถึงคำแนะนำในการกินส้มเยอะ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามันจะมีประโยชน์หรือไม่

ในส่วนนี้เราจะพาคุณไปค้นหาคำตอบที่ถูกต้องว่า การกินส้มเยอะเป็นอะไรไหม และว่ามันดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่

บทความน่าสนใจ : ฮาวทู เลือก “น้ำส้ม” ยังไงไม่ให้โดนหลอก

What-happens-if-you-eat-too-much-oranges

ส้มมีประโยชน์อย่างไร

ส้มเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เพราะมีวิตามินซีสูง หากคุณกินส้มเพียง 2-3 ลูกต่อวัน ก็จะได้รับประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของคุณอย่างมาก

ประโยชน์ของส้มคำอธิบาย
ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งวิตามินซีที่มีอยู่ในส้มจะช่วยกำจัดริเวอร์สและอนุมูลอิสระภายในร่างกายที่เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง
ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจส้มมีสารสกัดที่ช่วยลดความอักเสบในหลอดเลือด ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดในร่างกาย
สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายวิตามินซีที่มีอยู่ในส้มช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา ซึ่งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อและโรคต่างๆได้

นอกจากนี้ ส้มยังมีสารอาหารอื่นๆมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดอัลฟาไลโปอิก (alpha-lipoic acid) และฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยลดการติดเชื้อและอักเสบในร่างกาย

Whats-wrong-with-eating-a-lot-of-oranges

วิตามินซีส้มมีอะไรบ้าง

ส้มเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นสำหรับร่างกายของเรา มีความสำคัญอย่างมากสำหรับการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยป้องกันการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ นอกจากนี้ วิตามินซียังเป็นส่วนสำคัญของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น ช่วยฟื้นฟูระบบประสาท ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อต่างๆ

ประโยชน์อื่นๆ
– เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน– ช่วยลดความเสี่ยงของไตเรื้อรัง
– ช่วยป้องกันการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ– ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
– เป็นส่วนสำคัญของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย– ช่วยนำไขมันออกจากร่างกาย
– ช่วยฟื้นฟูระบบประสาท– ช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อต่างๆ

นอกจากนี้ ยังช่วยในการดูแลผิวพรรณอีกด้วย โดยการบริโภคส้มจะช่วยให้ผิวหน้าของคุณอ่อนเยาว์และสดชื่นขึ้น เป็นส่วนสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปาก ช่วยในการสร้างฟันและเหงือกที่แข็งแรง และช่วยลดอาการเลือดออกภายในช่องปาก

ปริมาณวิตามินซีในส้ม

ส้มเป็นแหล่งของวิตามินซีที่สำคัญอย่างมากและช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันและการรักษาสุขภาพของผิวพรรณ การบริโภคส้มแก่เล็กน้อยจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในระบบของร่างกาย แต่จำนวนวิตามินซีที่คุณได้รับจะแตกต่างกันไปตามปริมาณที่คุณกิน

ปริมาณวิตามินซีในส้มขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักของส้ม ส้มขนาดเล็กประมาณ 96 กรัมจะประกอบด้วยปริมาณวิตามินซีประมาณ 51 มิลลิกรัม ส่วนส้มขนาดใหญ่ 184 กรัมจะประกอบด้วยวิตามินซีประมาณ 98 มิลลิกรัม

ขนาดของส้มปริมาณวิตามินซี
96 กรัม51 มิลลิกรัม
184 กรัม98 มิลลิกรัม

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คนทั่วไปบริโภคประมาณ 1-2 ส้มต่อวัน ซึ่งจะต้องการปริมาณวิตามินซีประมาณ 65-130 มิลลิกรัม อย่างไรก็ตาม การบริโภคส้มเยอะเกินไปอาจทำให้มีผลข้างเคียง อาทิเช่น แผลเป็นจุดบนผิวหนัง หรือปัญหาย่อยอาหาร

Vitamin-C-from-Oranges

กินส้มเยอะ เป็นอะไรไหม ?

หลายคนมักจะกินส้มเยอะๆ เพื่อให้ได้วิตามินซีเยอะๆ แต่ว่าการกินส้มเยอะจริงๆ มีผลกระทบอย่างไรกับสุขภาพของเรา มันดีหรือไม่ดี ตามมาดูกันเลยจ้า

การกินส้มเยอะทำให้ได้วิตามินซีเยอะมากแล้วนั่นเอง แต่ก็ต้องระวังไม่ให้กินเกินเพราะจะทำให้ร่างกายเก็บวิตามินซีเกินปริมาณที่เหมาะสมและเกิดผลกระทบต่อร่างกายได้

ผลกระทบของการกินส้มเยอะ

การกินส้มเยอะๆ อาจเป็นอันตรายต่อหลายด้านของร่างกาย ซึ่งหากกินเกินจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น

ผลกระทบอาการ
มีอาการแพ้ส้มมีอาการผื่นแดง คัน
เกิดกรดไหลย้อนคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องอืด
เกิดอาการปวดท้องอาจเกิดการปวดท้อง ท้องเสีย หรือท้องผูก

แต่ในกรณีที่กินส้มเยอะเพื่อรับประโยชน์จากวิตามินซี ควรกินให้เหมาะสมและไม่เกินปริมาณที่ต้องการเพราะจะทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายได้

side-effects-of-eating-too-much-orange

การบริโภคส้มอย่างไรให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

ส้มเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเนื่องจากมีวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอันตราย โดยเฉพาะการพัฒนาภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง นอกจากนี้ส้มยังเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต และไฟเบอร์ที่ช่วยลดความอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้นหากคุณต้องการรับประโยชน์จากส้มอย่างเต็มที่ควรระวังการตัดส้มออกเป็นชิ้นเล็กๆ เพราะจะทำให้ส้มเสียบางส่วนของสารอาหาร นอกจากนี้ควรรับประโยชน์จากเปลือกส้มด้วย เนื่องจากมีสารสกัดซึ่งช่วยลดความอ้วน และมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

วิธีการบริโภคส้มที่เหมาะสมจำนวนซองส้มที่ควรบริโภคต่อวัน
กินส้มเปลือกเดียว1-2 ซอง
ดื่มน้ำส้มคั้น1-2 แก้ว
ผสมน้ำผลไม้สด1-2 แก้ว

นอกจากนี้ควรระวังผลข้างเคียงจากการกินส้มเยอะเกินไป โดยเฉพาะคนที่มีประวัติการเป็นโรคกระเพาะเข่าหรือกรดไหลย้อน เนื่องจากส้มเป็นอาหารเปรี้ยวๆ ซึ่งอาจทำให้อาการแย่ลงได้

ควรระวังผลข้างเคียงจากการกินส้มเยอะ

การกินส้มเยอะๆอาจมีผลข้างเคียงบางอย่างที่คุณควรรู้ก่อนที่จะเพิ่มมันเข้าไปในเมนูอาหารของคุณ เรามีข้อมูลเพื่อช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากส้มอย่างมีประสิทธิภาพและน้อยกว่าการเป็นผลข้างเคียง

ผลข้างเคียงคำอธิบาย
การเสี่ยงต่อแผลในช่องปากควรระมัดระวังเวลากินส้มจัดมาก เนื่องจากความเป็นกรดที่ส้มมีอาจก่อให้เกิดแผลในช่องปากได้
อาจทำให้เกิดอาการท้องผูกส้มมีใยอาหารธรรมชาติที่สูง หากบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้
การเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดส้มมีคาร์โบไฮเดรตที่สูง การบริโภคเป็นปริมาณมากอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือด
อาจทำให้เกิดการระคายเคืองบางคนอาจมีความไวต่อการระคายเคืองที่เกิดจากความเป็นกรดในส้ม

การกินส้มมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวได้ แต่ในปกติแล้วการกินส้มเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ หากคุณกินส้มในปริมาณที่เหมาะสม จะมีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพของคุณเป็นอย่างมาก

สรุป

การกินส้มเยอะเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา ซึ่งส้มเป็นแหล่งที่มาของวิตามินซีที่จำเป็นสำหรับร่างกายของเรา ปริมาณวิตามินซีที่มีในส้มสามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้อย่างดี

การบริโภคส้มอย่างถูกต้องจะช่วยให้เราได้รับประโยชน์ที่มากที่สุดจากส้มหลีกเลี่ยงการกินส้มเยอะเกินไปเพราะอาจจะมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *