fbpx
5 ประโยชน์น้ำส้มคั้น

5 ประโยชน์ของน้ำส้มคั้นสด ที่คุณไม่เคยรู้

น้ำส้มคั้นสด เป็นที่รู้จักกันดี และยอมรับกันทั่วโลก ว่าเป็นน้ำผลไม้ที่มีประโยชน์สูง และนิยมดื่มกันมากที่สุด ในหมวดหมู่น้ำผลไม้กันเลยทีเดียว แล้วประโยชน์ของน้ำส้มคั้น จริงๆล่ะ มันมีอะไรบ้าง? หลายคนก็น่าจะนึกถึง “วิตามิน C” ก่อนเป็นอันดับแรก เพราะในน้ำส้มมีวิตามิน C เยอะจริงๆ แล้วอย่างอื่นจะมีด้วยมั้ย …. เราไปดูกันเลยค่า ^^

1. ประโยชน์ของน้ำส้มคั้นข้อแรก คือ เต็มไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญ

ประโยชน์ของน้ำส้มคั้น น้ำส้มคั้น ประโยชน์มากมี วิตามิน C เยอะ
ประโยชน์ของน้ำส้มคั้น น้ำส้มคั้น ประโยชน์มากมี วิตามิน C เยอะ

เชื่อว่าทุกคนคงรู้ประโยชน์ของน้ำส้มคั้น ข้อนี้ดีอยู่แล้ว เพราะน้ำส้มคั้นสด ถูกเป็นที่ยอมรับกันว่า เป็นน้ำผลไม้ที่ให้วิตามิน C ที่สูงมากๆ ตัวหนึ่งเลยแหละ แต่หลายคนออาจยังไม่รู้ว่า นอกจากวิตามิน C แล้ว จะมีอะไรอีกมั้ยนะ?

ใน น้ำส้มคั้นสดแท้ 240ml (จากการวิจัย) จะประกอบไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ หลักๆ ดังนี้

  • แคลลอรี่ : 110
  • โปรตีน : 2 กรัม
  • คารโบไฮเดรต : 26 กรัม
  • วิตามิน C : 67% ของปริมาณที่ควรบริโภคต่อวัน (RDI : Recommended Daily Intake)
  • โฟเลต (Folate) : 15% ของ RDI (โฟเลต ดีต่อชีวิตยังไง)
  • โพแทสเซียม : 10% ของ RDI
  • แมกนีเซียม : 6% ของ RDI

ซึ่งในน้ำส้มคั้นนั้นเต็มไปด้วย วิตามิน C กลุ่มที่ละลายน้ำได้ ซึ่งดีมากๆกับการต้านอนุมูลอิสระ และยังเป็น ส่วนหลัก ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ขอแนะนำ วิธีคั้นน้ำส้มคั้น ให้อร่อยเสมือนมือแม่คั้น

และ วิตามิน C กลุ่มนี้ยังช่วยส่งเสริมการสร้าง/มวล กระดูก การรักษาบาดแผล รวมไปถึงสุขภาพเหงือกในช่องปากอีกด้วย

เพิ่มเติมคือยังมี โฟเลต มากถึง 15% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ซึ่งเจ้าตัวนี้ เป็นสารที่จำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือด และ DNA ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการเจริญเติบโต และพัฒนาการของมนุษย์อีกด้วย

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ โพแทสเซียม ซึ่งควบคุมความดันโลหิต ป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด

สรุปประโยชน์ของน้ำส้มคั้นง่ายๆ ว่า การดิ่มน้ำส้มคั้นสดแท้ๆ เป็นเหมือนการเติมวิตามิน C ให้กับร่างกายนั่นเอง และยังเต็มไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุหลายชนิดมากๆ รวมไปถึง โฟเลต และโพแทสเซียม

2. เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)

ประโยชน์ของน้ำส้มคั้น น้ำส้มคั้น ประโยชน์มากมี สาร antioxidant
5 ประโยชน์ของน้ำส้มคั้นสด ที่คุณไม่เคยรู้ 13

น้ําส้มคั้น ประโยชน์อีกด้านนึง คือ มีสารยับยั้งการสร้างอนุมูลอิสระ (Antioxidant) จำนวนมากเช่น ฟลาโวนอยด์ แคโรทีนอยด์ และกรดแอสคอร์บิก

ซึ่งประโยชน์ของสารเหล่านี้จะช่วยในการป้องกันโรคร้าย ต่างๆที่มีโอกาสเกิดขึ้นจากความเสี่ยงตามสภาพแวดล้อมในการใช้ชีวิตของเรา

ผลจากการวิจัยบอกว่า สารต้านอนุมูลอิสระนี้ ส่งผลดีต่อระบบสุขภาพทุกส่วนของร่างกาย และยังมีส่วนสำคัญต่อการป้องกัน โรคเจ็บป่วยเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน

มีผลวิจัยจาก One-8-week พบว่า การดื่มน้ำส้มคั้นสด 750ml ทุกวัน นั้นมีการเพิ่มระดับของสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายขึ้นมาก

ยังมีงานวิจัยอื่นก็ได้ผลในทำนองเดียวกันว่าดื่นน้ำส้มคั้นสด 591ml ต่อวัน ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ในผู้ใหญ่ที่มีปัญหาค่า คอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอไรด์

และยังมีผลทดสอบจากผู้ใหญ่กว่า 4,000 คน พบว่า สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำส้มคั้นสดนั้น มีปริมาณมากที่สุดในควบคู่ไปกับ ชา, เบอรี่, และไวน์

ในน้ำส้มคั้นสด เต็มไปด้วยสาร Antioxidants ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ซึ่งจะเกิดขึ้นตามวัยได้

3. มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

ประโยชน์ของน้ำส้มคั้น น้ำส้มคั้น ประโยชน์มากมี ลดการเกิดนิ่ว
5 ประโยชน์ของน้ำส้มคั้นสด ที่คุณไม่เคยรู้ 14

นิ่วเกิดจากผลึก และสิ่งแปลกปลอม ที่มีการตกตะกอนเป็นก้อน มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในไต ในท่อไต ในกระเพาะปัสสาวะ และในท่อปัสสาวะ ซึ่งส่งผลให้มีอาการปวด การติดเชื้อ และปัสสาวะเป็นเลือดตามมา

น้ำส้มคั้น ประโยชน์ คือ มีส่วนช่วยไปเพิ่มค่า pH ในระบบขับถ่ายปัสสาวะ ทำให้อยู่ในสภาวะเป็นด่างมากขึ้น ยิ่งระบบขับถ่ายปัสสาวะเป็นด่างมาก ก็จะลดลดอัตราการเกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะได้ดี

ถ้าเปรียบเทียบกันง่ายๆระหว่างน้ำส้ม กับน้ำเลม่อน นั้น น้ำส้มจะมีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงของการเป็นนิ่วมากกว่า

จากการวิจัยใน 194,095 คนพบว่า คนที่ดื่มน้ำส้มสดอย่างน้อยวันละครั้ง จะช่วยลดความเสี่ยงในการเจริญเติบโตของนิ่วได้มากกว่าคนที่ไม่ดื่ม ได้ถึง 12%

สรุปง่ายๆว่า การดื่มน้ำส้มเป็นประจำจะช่วยเพิ่มค่า PH ในปัสสาวะให้เป็นด่าง ส่งผลช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่วได้ดีมาก

4. มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ

ประโยชน์ของน้ำส้มคั้น น้ำส้มคั้น ประโยชน์มากมี ดีต่อหัวใจ
5 ประโยชน์ของน้ำส้มคั้นสด ที่คุณไม่เคยรู้ 15

โรคหัวใจนั้นเป็นปัญหาร้ายแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 17 ล้านคนทั่วโลกในแต่ละปี

การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำส้มนั้นมีส่วนช่วยในการลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่นความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้น และยังช่วยให้หัวใจของคุณแข็งแรงขึ้น

อีกตัวอย่างหนึ่งจากงานวิจัยใน 129 คนพบว่าการบริโภคน้ำส้มในระยะยาวนั่น จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL cholesterol หรือไขมันไม่ดีในร่างกาย ซึ่งหากร่างกายมีคอเลสเตอรอลมากเกินไป ทำให้เกิดหลอดเลือดตีบและแข็ง ทำให้เกิดภาวะโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว

นอกจากนี้ยังพบว่าการดื่มน้ำส้มคั้นยังในการลดความดันโลหิต diastolic ในผู้ใหญ่อีกด้วย

นอกจากนี้น้ำส้มยังช่วยเพิ่มระดับ HDL คอเลสเตอรอลดี ในผู้ที่มีระดับสูงขึ้นซึ่งสามารถช่วยให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้นได้

สรุปสั้นๆ คือ น้ำส้มคั้นสด มีผลช่วย "ลดไขมันไม่ดี" (LDL cholesterol) ซึ่งส่งผลต่อระบบความดันในเลือด 
และช่วย "เพิ่มไขมันดี"  (HDL cholesterol) ทำให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้นได้ 

5. ช่วยลดการอักเสบ

ประโยชน์ของน้ำส้มคั้น น้ำส้มคั้น ประโยชน์มากมี ลดการอักเสบ
5 ประโยชน์ของน้ำส้มคั้นสด ที่คุณไม่เคยรู้ 16

การอักเสบโดยปกติแล้วเป็นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อป้องกันเชื้อโรคและการติดเชื้อ

อย่างไรก็ตาม การอักเสบในระยะยาวนั้นอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเรื้อรัง เพราะในบางกรณี ร่ายกายจะมีการเพิ่มตัวของสารที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อการอักเสบเช่น C-reactive protein (CRP), interleukin-6 (IL-6) และ tumor necrosis factor-α (TNF-α) พบได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรค เมตาบอลิกซินโดรม โรคหัวใจและมะเร็งบางชนิด

การศึกษาบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าน้ำส้มสามารถลดการอักเสบได้ และยังมีคุณสมบัติยับยั้งสารที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อการอักเสบ ทำให้ลดโอกาสในการเป็นโรคเรื้อรังได้อีกด้วย

สรุปง่ายๆว่า น้ำส้มคั้น ประโยชน์เยอะมาก ทั้งมีส่วนช่วยลดการอักเสบ และยับยั้งสารที่ตอบสนองต่อการอักเสบ เพื่อลดโอกาสในการเกิดโรคเรื้อรังได้นั่นเอง

กินเยอะๆ มีโทษมั้ย

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างมีประโยชน์ และมีโทษทั้งนั้น ซึ่ง เจ้าน้ำส้มคั้นสด นี่เหมือนจะดีนะ แต่โทษของมันคือ น้ำตาล เพราะในผลไม้มีน้ำตาลอยู่แล้ว ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำตาลที่สามารถย่อยง่าย แต่การบริโภคเยอะๆ ก็ไม่ดีเท่าไหร่นัก

อย่างที่เค้าว่ากัน “กิน อยู่ อย่างพอดี” อะไรมากเกินไปมันก็ไม่ดี ยังไงก็ฝากกันด้วยนะค้า และการดื่มน้ำส้มคั้นสดที่ไม่ได้มาตราฐาน อาจก่อให้เกิดผลเสียแทนได้ เช่น เชื้อโรคจากเปลือกที่ไม่ได้ล้าง ยาฆ่าแมลงต่างๆ หรือส้มที่ใช้ไม่ได้มาตราฐาน (หรือหมดอายุ) หรือวิธีการคั้นที่ไม่เหมาะสม (น้ำส้มคั้นสด Joolz ใช้วิธีการคั้นที่ไม่โดนเปลือก)

ข้อควรระวัง! รบกวน ตัวแทน Joolz ควรเตือนลูกค้าที่ซื้อไปว่า พยายามอย่าดื่ม น้ำส้มคั้นสด Joolz เกินวันละ 2 ขวด (เพระมันอร่อยมากก และบางคนดื่มไมต่ำกว่าวันละ 4 ขวด)

สำหรับคนที่สนใจอยากหารายได้กับเรา สามารถอ่านบทความสัมภาษณ์จากตัวแทนจริง ได้เลยค่า ^^

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *