fbpx

วิธีทําน้ําส้มคั้น : คั้นยังไงให้อร่อย ไม่ขม และใช้ส้มอะไรดี

หลายคนอาจงงว่า “แค่คั้นน้ำส้มคั้นสด แค่นี้ ต้องมีวิธีเลยเหรอ” จริงๆแล้ว วิธีทําน้ําส้มคั้น ไม่ให้ขม มันยากกว่าคิด (จริงๆ มันขึ้นอยู่กับส้มประมาณ 90% เลยแหละ ถ้าส้มดี คือดีเลยยยย) คือถ้าคั้นไว้กินเอง ก็ไม่ยากเท่าไหร่ เพราะมันตามแรงของมือเรานี่แหละ ถ้ากดมากก็ขมเปลือกในหน่อย มีกากเยอะหน่อยเนอะ

อ่านตามหัวข้อ
  Add a header to begin generating the table of contents
  Scroll to Top
  น้ำส้มคั้นสด ขายส่ง Joolz ขายส่งน้ำส้มคั้นสด โรงงานน้ำส้มคั้นสด ปทุมธานี

  ไม่น่าแปลกใจที่ ทำไมคนถึงนิยมดื่ม น้ำส้มคั้นสดแท้ๆ กันทั้งโลก นั่นเพราะ น้ำส้มคั้นสดนั้น มีประโยชน์มากมาย (แน่ล่ะ ก็เหมือนผลไม้อื่นที่มีประโยชน์ต่างกันออกไป)

  ในเรื่องนี้ จะพูดถึงเกี่ยวกับ วิธีทําน้ําส้มคั้น แบบไม่ให้ขม และเปิดเผยสูตรน้ำส้มคั้น ที่มีขายกันตามท้องตลาด (ไม่ระบุเจ้านะ) เพราะมีคำถามเข้ามาว่า “ทำไมน้ำส้มคั้นสดเจ้านั้น มันไม่ตกตะกอน บางเจ้าดูน้ำส้มเข้มข้นมาก บางเจ้าบอกว่า 3 สายพันธุ์ มันคืออันหยังพรื้อ??? “

  วิธีดั้งเดิมในการทำน้ำส้มคั้น

  วิธีดั้งเดิมในการคั้นน้ำส้มคั้นสด ที่เราเห็นและคุ้นชินกันมานาน หลักๆ จะมีอยู่ 2 แบบ คือ

  เครื่องปั่นส้มหมุนๆ

  เครื่องคั้นน้ำส้มแบบปั่น

  เครื่องบีบน้ำ

  เครื่องบีบน้ำส้มคั้น วิธีทําน้ําส้มคั้น วิธีทํา น้ําส้มคั้นขาย วิธีทําน้ําส้มคั้นไม่ให้ขม

  ซึ่งทั้ง 2 ชนิด จะแตกต่างกันตรงที่ ความเหนื่อย และรสชาตินิดหน่อย ส่วนใหญ่ เครื่องบีบ จะให้รสชาติที่ดีกว่า เพราะมันจะไม่โดนเปลือกข้างใน (หมายถึงเปลือกในผลส้ม ไม่ใช่เปลือกข้างนอกนะคะ) 

  เพราะตัวกากเปลือกข้างในของส้ม นี่คือ ตัวขมเลย แต่มันเหนื่อยกว่า เพราะมันต้องเปิดฝา เอาส้มใส่ ออกแรงกดบีบ (แรงไม่เยอะ น้ำก็ออกน้อย) เอาเปลือกส้มออก และเอาส้มใหม่ใส่เข้าไป กว่าจะได้ 1 ซีก (ฟังไม่ผิดนะ!!! 1 ซีกส้ม ไม่ใช่ 1 ลูกส้ม) ส้มสด 1 ลูกต้องทำ 2 ครั้งนะจ๊ะ

  วิธีทําน้ําส้มคั้นไม่ให้ขม

  จริงๆ ง่ายมากๆ แนะนำให้ใช้ เครื่องแบบบีบ ซึ่งอาจต้องยอมเหนื่อยหน่อย แต่รสชาติที่ได้ออกมาจะดีกว่า เครื่องแบบปั่นหมุน เพราะจากประสบการณ์ตรงเลย ถ้าคั้นเอง พอคั้นไปเรื่อยๆ มันก็จะเริ่มชินมือ เริ่มโดนเปลือกข้างในละ จนมีกากหลุดออกมา จริงๆ ที่หลุดออกมาอีก มันคือน้ำมันของเปลือกส้มด้วย นี่ก็ตัวทำให้ น้ำส้มคั้นสด มันขมเหมือนกัน

  อย่างของเรา เราใช้เครื่องคั้นที่ได้รับการรับรองว่าเป็นเจ้าเดียวในโลกที่ คั้นไม่โดนเปลือก และไม่ต้องมาหั่นส้มเลย คือใส่ส้มเข้าไปทั้งลูกได้เลย ทำให้เราสามารถคั้นน้ำส้มได้อย่างรวดเร็ว และวัสดุทั้งหมดเป็น food grade และสแตนเลส คือสะอาด ถูกสุขอนามัย

  วิธีทําน้ําส้มคั้น วิธีทํา น้ําส้มคั้นขาย วิธีทําน้ําส้มคั้นไม่ให้ขม โดยเครื่องคั้น Zummo คั้นไม่โดนเปลือก

  พูดง่ายๆ ว่า คั้นยังไงก็ได้ ไม่ให้โดนเปลือก จะง่ายกว่า เพราะ วิธีทําน้ําส้มคั้นไม่ให้ขม นั้น หัวใจอยู่ที่ ส้ม และ วิธีการคั้นน้ำส้มคั้น แค่นี้ก็ช่วยได้เยอะแล้วค้า ส่วนจะเติมอะไรบ้างนั้น แนะนำว่าให้ใส่ให้น้อยที่สุด (เพราะเรากินเอง เราคงไม่อยากเติมอะไรเยอะแยะ หรือเติมสิ่งที่เราไม่ค่อยคุ้น เพราะคิดว่ามันไม่น่าจะรวมกันแล้ว จะปลอดภัยได้)

  วิธีทํา น้ําส้มคั้นขาย

  ส่วนใหญ่ที่ขายกัน เค้าทำยังไง?

  ปกติ น้ำส้มคั้นสด หรือ วิธีทําน้ําส้มคั้นสดขาย ส่วนใหญ่ที่ขายกันอยู่ตามท้องตลาดนั้น เค้าจะมีสูตรคั้นน้ำส้ม ที่ไม่เปิดเผยกันแบบตามคลิปใน youtube แน่นอน เพราะคุณจะคิดไม่ถึงเลยแหละ ว่ามันใส่ xxx ได้ด้วยเหรอเนี่ย โอ๊ว…. ซึ่งวันนี้จะเผยสูตรที่บางเจ้าทำ (ซึ่งพอคุณรู้แล้ว คุณอาจไม่อยากกินมันอีกเลยก็ได้)

  คลิปตาม Youtube ที่สอนกันส่วนใหญ่นั้น จะให้ใส่น้ำเชื่อม (ก็คือน้ำตาลนั่นแหละ) หรือบางเจ้าจะใส่มะนาว หรือใส่เกลือ ก็แค่นั้นจบ 

  ซึ่งพวกคลิปที่สอน วิธีทําน้ําส้มคั้นสดขาย นั้น ส่วนใหญ่จะใช้วิธีแบบกะๆ ก็คือ เติมเข้าไป เอาให้อร่อย ก็พอ ซึ่งบางทีรสจะจัด และรสไม่เท่ากันในแต่ละล็อต (ซึ่งมันก็ถูกแล้ว เพราะมันคือส้มสดจากธรรมชาติ ถ้ารสชาติเท่ากันได้ อันนั้น คือใช้พวกน้ำส้มหัวเชื้อแล้วแหละ)

  Youtube สอนวิธีทําน้ําส้มคั้น วิธีทํา น้ําส้มคั้นขาย วิธีทําน้ําส้มคั้นไม่ให้ขม

  ทีนี้ แล้วเค้าใส่อะไรกัน นอกเหนือจากที่พูดไปนี่มั่งล่ะ เค้าใส่ นมผง ค่ะ ให้มันเข้มข้น และไม่ตกตะกอน บางเจ้า ก็ใช้นมข้นหวาน (ย้ำนะ แค่บางเจ้า ไม่ได้พาดพิงใคร) ซึ่งการใช้นมข้นหวาน จะช่วยทำให้ดูข้น และไม่ตกตะกอน แต่สี และกลิ่น จะเปลี่ยนไป ทีนี้ล่ะ ก็เติมสี กับแต่งกลิ่นเข้าไป ซึ่งมันไม่ใช่สารเคมีนะ มันคือพวกตัวแต่งสีแต่งกลิ่นที่ใช้ในการทำอาหารอยู่แล้ว

  พอรู้ว่า เฮ้ย… มีใส่สารแต่งสี แต่งกลิ่น ไม่กล้ากิน!!! เด้วก่อน … คุณก็กินพวกขนมหวาน เค้ก พวกนี้เป็นปกติ ซึ่งพวกนี้เค้าใช้อยู่แล้วนะคะ มันคือเรื่องปกติ เพราะพวกนี้สกัดมาจากพีช และผลไม้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมันคือ Food Grade มันกินได้ (แต่ไม่ได้ให้กินเยอะ)

  และสุดท้าย วิธีทําน้ําส้มคั้นขวด ก็ง่ายนิดเดียว คือการซื้อขวดที่ชอบ มากรอก เอาไปช็อคน้ำแข็ง และแช่เย็นไว้ แค่นี้ก็พร้อมขายแล้ว

  แล้วส้ม 3 สายพันธุ์ล่ะ

  ส้ม 3 สายพันธุ์ ถ้าคิดง่ายๆ ก็คือการใช้ส้ม 3 สายพันธุ์ มาคั้นนั่นเอง ซึ่งอาจจะเป็น ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มเขียวหวาน ส้มโชกุน ส้มจิ๊ด ส้มซันคิส หรือส้มอะไรก็ได้ ให้ครบ 3 สายพันธุ์ ก็ได้เหมือนกัน มาคั้น ซึ่งจะคุมรสชาติค่อนข้างยากมากๆ เลยอาจมีวิธีที่ง่ายกว่า ก็คือคั้นส้มสดจริงๆ 1 พันธุ์ ที่เหลือใช้น้ำส้มหัวเชื้อ และปรุงแต่งเอา ก็สามารถทำได้เช่นกันค่า

  สนใจสั่ง OEM น้ำส้มคั้นสด

  น้ำส้มคั้นสดของ Joolz ล่ะ คั้นยังไงถึงอร่อยแบบเพียวๆ?

  ด้วยความตั้งใจแรกเลยคือ ต้องการน้ำส้มคั้นสด ที่เพียว หรือถ้าเป็นไปได้ ก็จะเติมให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้เลย ฉะนั้นกลับไปที่ปัจจัยหลักของน้ำส้มคั้นสด นั่นก็คือ ส้ม กับ วิธีคั้นน้ำส้ม ซึ่งทำให้เราพิถีพิถันตั้งแต่การเลือก การล้าง และการคั้น

  ส้มที่เราเลือกมา คือ ส้มสายน้ำผึ้ง ไม่ได้ใช้ส้มโชกุน และไม่ใช่ส้มเขียวหวาน ไม่ใช่ส้มนอกด้วย คือส้มสายน้ำผึ้ง 100% จริงๆ และของแท้ (มันมีแท้ กะ ไม่แท้ด้วยนะ เริ่มยากละสิ) ซึ่งรสชาติของส้มสายน้ำผึ้ง จะหวาน อมเปรี้ยว คือจะหวานนำ (ขึ้นอยู่กับช่วง) แต่คนไทยขอบกินหวาน แต่ไม่อยากกินหวานมากไป (สำหรับน้ำส้มคั้น) เราเลยเลือกสายพันธุ์นี้มาใช้

  ส่วนการคั้น เราใช้ เครื่องคั้นน้ำส้มอัตโนมัติ Zummo ที่เป็นเจ้าเดียวในโลกที่คั้นไม่โดนเปลือก คือเหมือนเครื่องบีบ แต่มันจะหั่นส้มให้เราได้ด้วย พูดง่ายๆ ซื้อส้ม และล้างให้สะอาด (ขั้นตอนการล้าง ของ Joolz คือขัดทุกลูก!!!) ตากให้แห้ง แล้วใส่ส้มทั้งลูก ลงไปในเครื่องคั้นเลย (เหมือนในคลิป)

  Joolz ใช้เครื่องคั้นน้ำส้มอัตโนมัติ Zummo

  และวัดระดับความหวานเอา โดยอ้างอิงจากค่า Brix ถ้าส้มที่ได้มามีรสชาติดีอยู่แล้ว เราก็จะไม่เติมอะไรเลย (คือไม่ใส่สิ่งที่พูดมาทั้งหมดเลยยยยยย…. )

  แต่มันจะตกตะกอนน่ะสิ??

  ใช่ค่า #ของแท้มันต้องตกตะกอน แน่นอนอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวล มันไม่ได้เสีย เขย่าขวดกินได้เลยค้า ^^ ใน 7-11 เค้าก็ตกตะกอนกันเยอะแยะ เพียงแต่จะใช้ขวดปิด หรือบางยี่ห้อ ก็ใส่กล่องทึบไปเลยนั่นเอง

  อยากหารายได้ง่ายๆ ไม่ต้องเหนื่อยคั้นเอง

  ที่พูดมาทั้งหมดนั้น เหมือนจะง่ายๆ มากๆ ซึ่งถ้าคนที่ลองทำมาแล้ว จะเข้าใจเลยว่า มันเหนื่อยกว่าที่คิดเยอะมากๆ พอๆ กับเปิดร้านอาหารเลยค่า ซึ่งจะง่ายกว่านั้น ถ้าเพียงแค่ รับออเดอร์มา แล้วเราไปส่งให้เลย ซึ่งคล้ายๆ กับ เป็นตัวแทนประจำหมู่บ้าน หรือละแวกนั้นไปเลย แค่นั้นก็ได้เยอะกว่าที่คิดเยอะแล้วค้า และมี เคสตัวอย่างจริง หรือ เคสตัวอย่างของคนที่มีหน้าร้านก็เพิ่มรายได้ง่ายๆ ได้เช่นกันค่า

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *